Tìm kiếm
Liên kết website
Bình chọn
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Tư vấn thuế
Tư vấn thuế
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 52
   Tổng số truy cập : 5200218
   Tổng số Hits : 4458401
Ông Trump xoay sở với hạn chót vớt vát sắc lệnh hạn chế nhập cư 2/7/2017 8:35:36 AM


  Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump phải xoay sở để bổ sung thông tin pháp lý trước thời hạn 3 giờ chiều ngày 6/2, trong bối cảnh hàng loạt bang đệ đơn kiện chống sắc lệnh di trú gây tranh cãi của ông.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa). Ảnh: New York Times

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa). Ảnh: New York Times

Các cựu quan an ninh, ngoại giao các công ty công nghệ lớn và quan chức hành pháp đến từ hơn 10 bang của Mỹ đang nỗ lực theo đuổi vụ kiện chống lại sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump. Trong số các cựu quan chức ký vào đơn kiện trình lên tòa án có cựu Ngoại trưởng John Kerry, cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, cựu giám đốc CIA Michael Hayden và Michael Morell, ngoài ra còn có đại diện của các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Microsoft cùng gần 100 doanh nghiệp khác.

Theo Reuters, trước sức ép ngày càng lớn này, chính quyền của Tổng thống Trump buộc phải hoàn tất việc bổ sung các thông tin pháp lý giải thích cho sắc lệnh trước thời hạn 3 giờ chiều qua 6/2. Dự kiến, phiên điều trần tại tòa sẽ diễn ra vào hôm nay 7/2.

Đài VOA trước đó cho biết, trong những ngày nghỉ cuối tuần tại "Nhà Trắng mùa đông" ở khu nghỉ dưỡng Palm Beach (Florida), ông Trump cùng với các cố vấn cấp cao trong đó có cố vấn Steve Bannon, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus tích cực thảo luận các bước đi tiếp theo trong cuộc chiến pháp lý liên quan đến sắc lệnh. Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, ông Trump nhóm họp với các cố vấn vào cuối tuần "trước khi bước vào một tuần hành động quan trọng đại diện cho công chúng Mỹ".

Sắc lệnh ban hành hôm 27/1 của Tổng thống Trump nêu rõ Mỹ sẽ dừng toàn bộ việc tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng và cấm công dân của 7 nước - gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen - nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Ông Trump nói rằng, sắc lệnh này là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. Trong vòng 1 tuần kể từ khi ban hành sắc lệnh, Mỹ đã thu hồi khoảng 60.000 thị thực.

Tuy nhiên, sắc lệnh đã vấp phải sự phản đối gay gắt của dư luận trong nước cũng như quốc tế. Tòa án ở Seatlle (Washington) hồi tuần trước đã ra phán quyết tạm dừng sắc lệnh. Tiếp đó, Tòa phúc thẩm Khu vực Tư pháp số 9 của Mỹ ở San Francisco hôm 5/2 quyết định không khôi phục ngay lập tức sắc lệnh theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Trump. Tuy nhiên, tòa án cho biết sẽ cân nhắc đề nghị của chính phủ sau khi tiếp nhận thêm thông tin.

Cuộc chiến pháp lý liên quan đến sắc lệnh có xu hướng leo thang và vụ việc cuối cùng có thể sẽ được giải quyết tại Tòa án Tối cao - cơ quan duy nhất có quyền quyết định duy trì hay bãi bỏ sắc lệnh.

Nhà Trắng tin rằng họ sẽ chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý này. "Rõ ràng pháp luật đứng về phía Tổng thống. Ngài Tổng thống có mong muốn làm những gì tốt nhất cho đất nước nhằm bảo vệ người dân, và chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ chiến thắng trong vấn đề này", phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói.

Phát biểu hôm qua trước các tư lệnh quân đội và binh sĩ tại Florida, Tổng thống Trump nói: "Chúng ta cần những chương trình đủ mạnh để những người yêu mến chúng ta, muốn yêu mến đất nước chúng ta được chào đón, còn những kẻ muốn phá hoại đất nước chúng ta không được chào đón. Tự do, an ninh, pháp lý sẽ được thực thi. Chúng ta sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, và chúng ta sẽ không cho phép chúng hình thành ở đất nước chúng ta". Tuy nhiên, trong suốt bài phát biểu, ông Trump không đề cập trực tiếp đến sắc lệnh di trú gây tranh cãi.

Minh Phương

Tổng hợp

Nguồn: dantri.com.vn

Thông tin thời tiết
Hà Nội 0
Văn phòng luật sư Hoàng Ngân
Địa chỉ: Số 6 Ngõ 46 Phố Tương Mai - Phường Đồng Tâm - Quận Hai Bà Trưng - Thành phố Hà Nội
ĐT:
043 8646416- 0983 610 818
Email: lahoangngan76@gmail.com
OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang